Wednesday , June 26 2019
Trang chủ / Tin tức /  7 kỹ năng phòng chống trộm cắp cha mẹ cần dạy con

 7 kỹ năng phòng chống trộm cắp cha mẹ cần dạy con

Dạy con cách tự bảo vệ mình khi bị trộm, cắp “ghé thăm” là những điều cực kì cần thiết và khẩn trương đối với các bậc cha mẹ hiện nay.

ky-nang-phong-chong-trom-cha-me-can-day-con-2

Kỹ năng phòng chống trộm cắp cha mẹ cần dạy con

Khóa xe khi đi học về

Cha mẹ cần dạy con một số thói quen như đi học về cần phải để xe vào trong nhà. Nếu phải để bên ngoài thì phải khóa xe cẩn thận. Bởi sự bất cẩn của mọi người là điều kiện cho trộm hành nghề. Nhà ở rìa đường, ban ngày cũng phải khóa cửa và ai đến bấm chuông thì chỉ hé mở để xác nhận người quen.

Đóng các cửa trong nhà

Cha mẹ cũng phải dạy cho con biết đóng tất cả các cửa trong nhà, không được chủ quan nghĩ rằng cửa sau, cửa tum hay cửa ra hiên không có ai để ý cả. Trộm thường chú ý tất cả những thứ mà chúng ta bất cẩn nhất và chủ quan nhất để “ra tay”.

Biết lối thoát hiểm nhanh nhất

Chìa khóa các phòng trong nhà cần đánh dấu theo quy ước của các thành viên trong gia đình để con cái đều biết, sử dụng khi cần. Cha mẹ cần cho con biết lối thoát hiểm nhanh nhất và an toàn nhất trong nhà để khi có trộm đột nhập, con còn có nơi để thoát thân.

ky-nang-phong-chong-trom-cha-me-can-day-con-1

Sử dụng điện thoại và gọi số người thân

Dạy con sử dụng điện thoại và lưu vài số của những hàng xóm lân cận, của người thân hay thầy cô để khi cần, con có thể gọi người đến ứng cứu kịp thời.

Đặc biệt, cha mẹ cần dặn con cách chia sẻ thông tin trên trang cá nhân cho hợp lí và nhất là những chuyến du lịch dài ngày của gia đình để trộm nhân tiện biết gia đình đi vắng sẽ "ghé thăm".

Hô hoán đúng cách khi có trộm

Nếu con phát hiện trộm đến ban ngày, có người ở nhà thì phải hô thật to, bởi bọn trộm ban ngày chỉ có mục đích lấy của và khi bị phát hiện chúng thường bỏ chạy thoát thân.

Giả vờ ngủ say nếu ở nhà một mình

Nếu chỉ có một mình ở nhà thì cần phải tùy cơ ứng biến. Chú ý quan sát khoảng cách giữa mình với tên trộm để nhắn tin hoặc gọi điện thoại cầu cứu người khác, nếu thấy nguy hiểm thì phải tìm nơi ẩn nấp. 

Ứng phó khi bị trộm khống chế

Nếu nhà có trộm vào ban đêm cần phải tìm cách báo tin cho mọi người ở các phòng khác để mọi người chốt chặt cửa phòng.

Nếu tình hình xấu nhất là bị trộm khống chế hãy ngoan ngoãn nghe theo chúng, đừng nhìn thẳng vào mắt trộm vì chúng sẽ rất sợ bị phát hiện, sẽ ra tay ngay tức khắc để bịt đầu mối.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …