Wednesday , June 26 2019
Trang chủ / Tin tức / Bạn biết gì về tính độc lập, sáng tạo của trẻ nhỏ?

Bạn biết gì về tính độc lập, sáng tạo của trẻ nhỏ?

Bạn biết gì về tính độc lập, sáng tạo của trẻ nhỏ? Hãy lắng nghe những chia sẻ của những chuyên gia giáo dục chia sẻ nhé!

Tại trường, có một điều thường làm chúng tôi ngạc nhiên. Khi chúng tôi yêu cầu các em chọn một vài hoạt động hoặc bài tập cho mình, trẻ sẽ tự lập một danh sách về  những điều mà bé cần làm.

Trên thực tế, người giáo viên có thể bất ngờ nhận ra rằng bé đã lựa chọn hoạt động khôn ngoan hơn cả cô giáo khi lựa chọn cho bé. Và với tính sáng tạo của mình, bé có thể tự tạo các nhiệm vụ cho mình vượt xa những điều cô giáo có thể đề xuất.

tinh-doc-lap-sang-tao-cua-tre-nho-1

Tính độc lập, sáng tạo của trẻ nhỏ

Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình đề gìn giữ tính độc lập và sáng tạo này bằng cách không ngăn cản khi bé chọn công việc cho mình, trừ trường hợp bé đang lạm dụng nó hoặc quấy nhiễu ai khác.

Chính công cụ này tạo điều kiện cho tính độc lập vì trong đó có sự kiêrm soát lỗi sai, kiến trẻ nhỏ được tự do tránh khỏi những sự giúp đỡ không cần thiết từ người lớn. Sau khi đã làm quen với công việc, trẻ có thể tự mình làm nó.

Theo cách ấy, bé làm việc với sự hình thành của riêng mình, tiến trình của riêng mình, không dựa vào lời tán thành của những người xung quanh hay cố gắng trở thành “người hài lòng giáo viên.”

Có thể khuyến khích tính độc lập và sáng kiến này tại nhà bằng cách cho bé thời gian để hoàn thành công việc bé đã chọn làm hoặc các nhiệm vụ mà bé được giao.

Những nhiệm vụ này không chỉ thúc đẩy tính độc lập mà còn cho bé sự an toàn – giúp bé cảm thấy bé đang hữu ích và quan trọnq trong gia đình.

Dù có nhỏ tới đâu, bé cũng có thể đóng góp một vài việc để chăm lo tới ngôi nhà mà mình đang sống. Bé có thể tưới nước – dọn bàn hoặc phủi bụi trên đồ đạc.

Thậm chí chúng ta còn có thể giúp bé trở nên độc lập hơn bằng cách gợi ý cho bé loại quần áo để mặc, chọn com-lê, váy, áo khoác, mũ và giày mà bé thấy dễ xoay sở. 

Tập Trung Cao Độ, Tự Giác của trẻ

\tinh-doc-lap-sang-tao-cua-tre-nho-2

Ở đây bạn rất dễ bắt gặp một em nhỏ đọc bài hoặc làm việc chăm chú tới mức không chú ý gì đến những gì diễn ra xung quanh.

Có thể cạnh bé là một em nhỏ đang hăng hái lau bàn. Trên tấm thảm gần đó có ba trẻ nhỏ làm việc với các dụng cụ toán học gọi là trò chơi ngân hàng. Trò này đòi hỏi phải đếm to và đổi từ các đơn vị tơi hàng chục, từ hàng chục tới hàng trăm,…

Kiểu tập trung này ban đầu là không thể. Đặc điểm của một học sinh mới đến với lớp học là sự thiếu ổn định trong khả năng tập trung.

Sự tập trung sâu sắc này là kết quả của một quá trình tăng trưởng lâu dài bên trong. Nó có thể được phát triển qua các bài Thực hành Cuộc sống, giúp tập trung sự chú ý của trẻ vào những đồ vật thật và cho bé cơ hội kéo dài chu trình hoạt động của mình.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

giai-doan-nhay-cam-ve-trat-tu-cua-be-2

Làm sao đế cư xử hòa bình với bé đang trong giai đoạn nhạy cảm về trật tự? (P1)

Làm sao đế cư xử hòa bình với bé đang trong giai đoạn nhạy cảm …