Sunday , May 26 2019
Trang chủ / Tin tức / Dạy con xử lý những  tình huống xấu khi vui chơi tại nơi đông người

Dạy con xử lý những  tình huống xấu khi vui chơi tại nơi đông người

Cha mẹ nên trang bị cho các bé những kĩ năng sống cần thiết để có thể ứng phó và xử lý khi gặp phải những tình huống xấu khi đang vui chơi tại những nơi đông người để giúp bé tránh khỏi những hiểm nguy.

Dạy con cách xử lý những tình huống xấu khi vui chơi tại nơi đông người

day-con-cah-xu-ly-tinh-huong-xau-khi-choi-noi-dong-nguoi-1

1.    Dạy trẻ cảnh giác với người lạ:

Khi cho bé tới chỗ đông người, kỹ năng sống đầu tiên mà cha mẹ cần dạy cho bé đó là không đi theo và nghe lời của người lạ khi chưa được sự đồng ý của người thân. Dặn con nên giữ khoảng cách với những người lạ mặt cố ý dụ bé bằng cách cho quà hay đồ chơi,….

Đặc biệt, khi tới chỗ đông người phải luôn nhắc trẻ không được đi xa khỏi cha mẹ mà phải luôn đi cạnh. Dù trẻ rất thích tự do chạy nhảy nhưng việc nắm tay con ở chỗ đông người là hoàn toàn không thừa. Với trẻ nhỏ cha mẹ nên bế trên tay và không nên để bé đi khỏi tầm mắt mình quá xa.

2. Dạy trẻ ghi nhớ những thông tin cần thiết:

Trước khi đưa bé ra khỏi nhà, cha mẹ hãy cung cấp cho con những thông tin quan trọng như: Họ tên của bé và bố mẹ, số điện thoại liên lạc hay địa chỉ nhà,… để bé ghi nhớ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể nhớ được, đặc biệt khi rơi vào tình trạng hoảng loạn.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên viết những thông tin đó vào một tờ giấy và bỏ vào balo, túi áo hoặc túi quần của bé. Đồng thời dặn trẻ giữ mảnh giấy này cẩn thận và hãy đưa người lớn để nhận được giúp đỡ trong trường hợp bị lạc.

3. Dạy trẻ biết nhờ sự giúp đỡ từ người lớn:

Dạy bé nói “không” với người lạ nhưng tuy nhiên bạn cũng nên dạy bé biết tìm đến sự giúp đỡ của người lớn. Đây sẽ là kỹ năng sống cần thiết cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là với trẻ em chưa có khả năng tự vệ.

day-con-cah-xu-ly-tinh-huong-xau-khi-choi-noi-dong-nguoi-2

Để bé không bị nhầm lẫn với việc tránh xa người lạ, bạn hãy chỉ dẫn cụ thể. Ví dụ: Nói với trẻ nên tìm đến các cô chú công an hay bảo vệ là những người mặc đồng phục, đeo bảng tên ở công viên hay trung tâm mua sắm… Dặn bé, lúc này hãy đọc những thông tin cá nhân cần thiết mà trẻ đã ghi nhớ hoặc đưa ra tờ giấy bạn đã ghi chép đầy đủ thông tin để được giúp đỡ.

4. Công cụ hỗ trợ đặc biệt:

Bên cạnh việc trang bị các kỹ năng sống cần thiết,  bạn cũng nên chuẩn bị sẵn cho trẻ một chiếc còi hoặc công cụ tạo tiếng ồn để khi bị lạc, trẻ có thể sử dụng như một tín hiệu thông báo với bạn vị trí của mình.

Nếu trẻ đã lớn một chút, bạn có thể đưa cho con một chiếc điện thoại đề phòng khi bị lạc thì có thể gọi ngay cho bạn hay người thân trong gia đình.

Hướng dẫn trẻ cách gọi đến những số điện thoại khẩn cấp (cảnh sát, cứu thương) nếu cảm thấy mình đang gặp phải nguy hiểm.

Để giúp trẻ ghi nhớ và thuần thục những kĩ năng này, cha mẹ nên thường xuyên tập luyện với trẻ. Đưa ra những câu hỏi và tình huống giả định rồi tập cho bé cách trả lời, xử lý.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …