Sunday , May 26 2019
Trang chủ / Tin tức / Giúp con chế ngự tính so bì

Giúp con chế ngự tính so bì

Từ 3 tuổi trở đi các bé đã bắt đầu biết so sánh sự vật này với sự vật khác. Trẻ 6 tuổi trở lên sẽ hình thành rõ rệt nét tư duy so sánh và đối chiếu vấn đề này kia để tìm kiếm quy luật nhân quả. 

giup-con-che-ngu-tinh-so-bi-1

Vì thế, trong giao tiếp nếu trẻ có so bì hay so sánh với những đứa trẻ khác là điều hết sức bình thường. Tâm lý so bì sẽ kiểm soát khi trẻ trưởng thành hơn với sự giáo dục thích hợp.

Có muôn ngàn lý do làm nảy sinh tính so bì ở trẻ:

– Trong nhận thức, trẻ còn nặng về cảm tính và  hay đề cao vật chất. Do đó, sự khác biệt về vật chất giữa mọi người với nhau nên trẻ rất dễ nhận thấy.

– Trẻ tự ti và luôn cảm thấy thua kém người khác, không nhận ra thế mạnh của mình hoặc không thấy được giá trị của những thứ mình đang có.

– Trẻ suy nghĩ còn non nớt, hạn chế và chỉ biết nghĩ cho bản thân, muốn cha mẹ quan tâm đến mình nhiều hơn.

– Trẻ sống trong sự bảo bọc quá mức của gia đình, cha mẹ chưa có kỹ năng hòa nhập trong các mối quan hệ. Trẻ có tâm lý hay đòi hỏi và mè nheo, muốn là phải có "ngay và luôn".

Chế ngự tính so bì: không khó!

– Kiên trì giải thích cho trẻ hiểu mỗi người có một hoàn cảnh, điều kiện sống khác nhau. Vì thế mỗi người có một thế giới khác nhau và không ai giống ai. 

– Khi trẻ so bì ngay chính với anh, chị hay em ruột của mình thì trong gia đình hãy đối xử công bằng với các trẻ. Nhưng các bậc cha mẹ cần lưu ý là công bằng không có nghĩa là như nhau với tất cả trẻ. 

Vì thế, cần giải thích cho trẻ thấy và học cách chấp nhận rằng mỗi người có những đặc điểm và nhu cầu khác nhau, nên có sự ứng xử khác nhau để phù hợp. Đừng bắt buộc cha mẹ phải ứng xử như nhau giữa mỗi người vì chính như thế là ích kỷ, nhỏ nhen.

giup-con-che-ngu-tinh-so-bi-2

– Làm giàu đời sống tinh thần cho trẻ cũng là cách làm giảm đi tâm lý so bì ở trẻ. Hãy liệt kê cho con thấy điểm mạnh con đang có và giúp con phát huy những điểm mạnh ấy. 

Hãy chăm sóc năng khiếu của trẻ để có thể cải thiện phẩm chất đặc biệt và nâng cao sự tự tin. Bằng những việc làm cụ thể để cho trẻ nhận thấy bản thân luôn được sự quan tâm và chia sẻ của gia đình.

Việc cấm trẻ thèm muốn những món đồ chơi mới sẽ khiế con tâm lý so bì càng ăn sâu hơn. Thay vào đó, cha mẹ hãy tạo điều kiện để trẻ thích các hoạt động như tham gia các câu lạc bộ thể thao hay đọc sách, tiết kiệm hoặc làm thêm để có tiền.
Điều này sẽ giúp trẻ học được: Nếu thật sự muốn trẻ có thể nỗ lực để có được dù phải mất thêm thời gian. Trẻ nhận thức được rằng muốn có được bất cứ điều gì đều phải cố gắng và không tự nhiên dễ dàng mà có. Từ đó trẻ sẽ "cân nhắc" hơn mỗi khi định so bì với bất cứ một ai đó.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …