Saturday , January 19 2019
Trang chủ / Tin tức / Học trước khi vào lớp 1 thui chột hứng thú, sáng tạo của bé

Học trước khi vào lớp 1 thui chột hứng thú, sáng tạo của bé

Trong khi phụ huynh tìm mọi cách cho trẻ học trước khi vào lớp 1 thì các chuyên gia giáo dục cho rằng học trước làm thui chột khả năng sáng tạo của trẻ.

Điều quan trọng nhất mà các phụ huynh cần chuẩn bị là dành thời gian cho con, rèn luyện cho trẻ những kỹ năng cần thiết như sự tự tin, năng động, hăng say phát biểu trong lớp.

hoc-truoc-khi-vao-lop-1-thieu-trui-sang-tao-cua-tre-1
 

Tại sao không nên cho trẻ học trước khi vào lớp 1

Trẻ ngồi im trong một khoảng thời gian tưởng như là chuyện dễ nhưng đó là kỹ năng rất cần thiết mà phụ huynh nên tập cho con. Bởi vì, khi trẻ từ mầm non lên tiểu học sẽ vẫn còn bỡ ngỡ và rất hiếu động, chạy nhảy, khó tập trung ngồi im. 

Trong khi chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi đã có sự chuẩn bị hợp lý và cần thiết, đây là nền tảng cho trẻ trước khi vào lớp 1. Mặt khác, hiện nay ở tiểu học, việc kiểm tra hay đánh giá thực hiện theo thông tư 30 việc chuyển từ điểm số sang nhận xét, động viên nên phụ huynh thoải mái đừng tạo tâm lý căng thẳng cho trẻ.

 Ở chương trình 5 tuổi sẽ có nhiều hoạt động để trẻ làm quen với chữ. Ví dụ như cô đọc sách cho trẻ nghe, trong sách có chữ hay là giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ cách đọc chữ như thế nào, từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.

Ở lứa tuổi mầm non và tiểu học sự hứng thú của trẻ khi đi học là điều vô cùng quan trọng. Trẻ được học trước sẽ có tâm lý không chịu học, không hứng thú với bài giảng. Khi dạy tới những bài chưa biết bé chủ quan và lơ là.

Chính vì thế, việc học thêm trước khi vào lớp 1 sẽ phản khoa học; về lâu dài không hề tốt cho trẻ và làm thui chột hứng thú của trẻ khi đến trường. Trong thời gian hè, trẻ ở bậc mầm non nên tập làm quen các kỹ năng như ngồi bàn hay ngồi nhóm… để chuẩn bị vào lớp 1.

hoc-truoc-khi-vao-lop-1-thieu-trui-sang-tao-cua-tre

Việc dạy trước cho trẻ có tính 2 mặt vì nếu trẻ được học theo xu hướng được rèn luyện sẽ rất có lợi. Khi vào lớp 1 sẽ học kỹ thêm vì giáo dục tiểu học theo phương pháp đồng tâm, ví dụ cùng học một âm nhưng sẽ có nhiều bài để trẻ có thể rèn luyện.

Nhưng mặt khác, học trước cũng sẽ tạo cho trẻ tâm lý thờ ơ. Lúc này lại phụ thuộc phần lớn vào người giáo viên, giáo viên dạy lớp 1khá vất vì vừa phải lo đối phó với tâm lý phụ huynh vừa phải phân loại trình độ các bé trong một lớp để dạy theo hướng cá thể hóa.

Giải pháp quan trọng nhất đó chính là sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình, không có sự phân biệt giữa trẻ đã biết và chưa biết, luôn tạo môi trường thân thiện cho phụ huynh an tâm.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …