Friday , February 22 2019
Trang chủ / Hướng nghiệp / Kỹ năng lắng nghe và những nguyên tắc cần lưu ý

Kỹ năng lắng nghe và những nguyên tắc cần lưu ý

Kỹ năng lắng nghe đóng vai trò hết sức quan trọng trong giao tiếp xã hội. Trên thực tế trong các cuộc gặp gỡ thường ngày, đa phần mọi người đều thích nói hơn là lắng nghe. Tuy nhiên, nếu bạn không sửa đổi, học cách lắng nghe nhiều hơn, e rằng thành công sẽ khó có thể tìm đến.

Dưới đây là một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi rèn luyện kỹ năng lắng nghe:

Một người nói một lúc

ren-luyen-ky-nang-lang-nghe

Nguyên tắc đầu tiên khi giao tiếp chính là “người nói phải có kẻ nghe”. Khi ai đó đang nói, bạn hãy tập trung lắng nghe hết câu chuyện của họ, sau khi họ dừng hẳn mới bắt đầu câu chuyện của mình. Điều này thể hiện sự tôn trọng với đối phương, thể hiện bạn thực sự quan tâm tới những điều mà họ đang nói.

Nói chen ngang, cắt lời người khác hay nói quá to… sẽ khiến người khác khó chịu, cảm thấy không được tôn trọng. Điều này sẽ khiến họ mất thiện cảm với bạn và mối quan hệ giữa hai người khó có thể tiếp tục duy trì.

Nhìn thẳng vào mắt người đang nói

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”, là nơi phản ánh chân thực nhất tâm trạng, cảm xúc và thái độ của con người. Bạn không thể thể hiện sự lắng nghe của mình khi nhìn lơ đãng ra cửa sổ hoặc cúi gằm mặt vào ly nước, vào màn hình điện thoại khi họ nói chuyện được. Cho dù bạn vẫn nghe thấy họ nói, thì họ cũng sẽ cảm thấy bạn “nghe cho có”, chứ không phải thật lòng quan tâm tới cuộc trò chuyện giữa hai người.

ren-luyen-ky-nang-lang-nghe2

Hãy thể hiện sự tập trung, tôn trọng của mình bằng cách nhìn thẳng vào mắt họ trong khi họ đang nói. Và nhớ là một ánh nhìn thật thiện chí đó nhé!

Tạo không gian tĩnh

Một điều cần lưu ý là trước khi trả lời đối phương, bạn nên tạo một khoảng lặng chừng 3-5 giây. Điều này sẽ tránh được trường hợp đối phương chưa diễn đạt hết ý mà mới chỉ “tạm nghỉ”. Nếu không có khoảng lặng này, rất có thể bạn sẽ phạm phải lỗi ngắt lời người khác đó nhé!

Bên cạnh đó, khoảng dừng này cũng thể hiện bạn thực sự chú trọng tới vấn đề họ đang nói và đang cân nhắc câu trả lời phù hợp. Nắm được nguyên tắc này sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn trong cả cuộc sống lẫn công việc.

Làm rõ điều bạn vừa nghe

Khi có một vấn đề gì đó bạn chưa hiểu hoặc nghe không rõ, đừng ậm ừ cho qua chuyện, mà hãy thẳng thắn hỏi lại đối phương. Đừng cố thể hiện mình “biết tuốt”, hiểu hết mọi điều người khác nói. Những câu hỏi xác minh lại ý của người khác như “bạn nói vậy nghĩa là sao?” không chỉ giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn, mà còn là cách hay để khơi mào một cuộc trò chuyện thú vị đó nhé!

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

noi-vat-va-cua-giao-vien-tieu-hoc2

Nỗi vất vả của người giáo viên tiểu học

Nói tới giáo viên tiểu học, người ta thường hình dung về một công việc …