Wednesday , June 26 2019
Trang chủ / Tin tức / Làm sao đế cư xử hòa bình với bé đang trong giai đoạn nhạy cảm về trật tự? (P1)

Làm sao đế cư xử hòa bình với bé đang trong giai đoạn nhạy cảm về trật tự? (P1)

Làm sao đế cư xử hòa bình với bé đang trong giai đoạn nhạy cảm về trật tự? Để trả lời câu hỏi này mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây để hiểu bé hơn nhé!

giai-doan-nhay-cam-ve-trat-tu-cua-be-1

–    Giai đoạn sơ sinh: Giai đoạn tích lũy cho cảm giác trật tự.

Từ một thế giới đơn giản trong tử cung của mẹ đến với thế giới phồn hoa đầy phức tạp, bé khao khát một cuộc sống có trật tự và đơn giản, điều này có lợi cho bé nhận thức, tìm hiểu và nắm bắt môi trường mới.

Trẻ 2-3 tháng tuổi thích giao lưu với những người hoặc đồ vật có khuôn mặt cân đối, tỉ lệ cân bằng, từ đó cảm nhận được cảm giác có trật tự thỏa mãn được nhu cầu tâm lí.

–    Trong thời gian ở cữ nên xây dựng một môi trường có trật tự

o    Người lạ không được tùy tiện ra vào phòng của trẻ sơ sinh: để trẻ dễ dàng xây dựng mối quan hệ với những người chăm sóc bé.

o    Mẹ bắt buộc phải ở cữ tròn một tháng. Trẻ đã quen với tiết tấu, âm điệu giọng nói của mẹ, nhịp sống của mje, v…v… nếu được mẹ chăm sóc sẽ khiến bé cảm thấy an toàn, đồng thời có lợi cho sự hình thành mối quan hệ thân thiết giữa bé với những người thân, tạo nên tảng tốt cho mối quan hệ xã hội cả đời của bé. Trừ trường hợp bất khả kháng mới tách người mẹ khỏi trẻ.

giai-doan-nhay-cam-ve-trat-tu-cua-be-2

o    Không được tùy tiện thay đổi đồ đạc hay thiết bị trong phòng

o    Thiết kế khu vực hoạt động cố định cho bé: ăn, ngủ, thay tã, chơi trò chơi ở những nơi cố định, giúp bé tìm ra quy luật xaya dựng trật tự nội tại để dễ dàng thích nghi với môi trường và cuộc sống mới.

–    Massage khiến bé cảm thấy an toàn hơn. Massage theo trình tự giúp tăng cường kích thích cảm giác, xây dựng tình cảm mẹ con. Trẻ hay được massage, vuốt ve, sau khi trưởng thành sẽ ít xuất hiện hành vi mang tính công kích, thích giúp đỡ người khác và hòa đồng với tập thể.

o    Massage toàn thân sau khi tắm.

o    Bôi kem lên tay, massage toàn thân bé, có thể không cần bài bản, chỉ cần chú ý sức mạnh đôi tay và trật tự cố định.

o    Trình tự: mặt, cổ, vai, cánh tay, hai tay, lồng ngực, bụng, lưng, mông, chân và hai bàn chân.

o    Có thể dùng tinh dầu dưỡng da để massage cho bé một lần nữa. Có thể bật nhạc du dương, vừa massage vừa nói chuyện dịu dàng.

(Còn nữa)

 

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …