Sunday , May 26 2019
Trang chủ / Tin tức / Nam sinh lớp 12 chế tạo máy chống ngủ gật cho lái xe

Nam sinh lớp 12 chế tạo máy chống ngủ gật cho lái xe

Nguyễn Ngọc Đức – một nam sinh đang học lớp 12 của trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên (Thanh Hoá) đã gây bất ngờ với việc chế tạo máy chống ngủ gật cho lái xe nhằm giảm tai nạn giao thông.

Cậu bé Nguyễn Ngọc Đức, hiện đnag là học sinh lớp 12C1, trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) mới đây đã đoạt giải nhì quốc gia cuộc thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hải Phòng với sản phẩm “Đánh thức cơn ngủ gật cho tài xế.

nam-sinh-sang-che-thiet-bi-chon-ngu-gat

Được biết, ý tưởng này được cấu bé nung nấu sau khi xem một chương trình truyền hình về các vụ tai nạn thương tâm mà nguyên nhân chủ yếu gây nên các vụ tai nạn đó là do lái xe ngủ gật. Với sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn Lê Ích Tâm (giáo viên bộ môn Tin Học), Đức đã hoàn thành sản phẩm của mình sau gần 7 tháng.

Đức cho biết, thiết bị chống ngủ gật cho lái xe được cậu thiết kế theo mô hình một chiếc máy tính thu nhỏ, bao gồm phần cứng và phần mềm. Trong đó, phần cứng gồm một bộ xử lý cho màn hình, máy tính mini; Phần mềm sử dụng mã nguồn mở  được lập trình theo ngôn ngữ Csharp và một số thư viện historam về nhận dạng khuôn mặt và ánh mắt.

Đức chia sẻ, thiết lập phần mềm Cshap là khó nhất, do trong chương trình học THPT không có phần mềm này mà cậu phải tự tìm tòi, học hỏi trên mạng. Trong quá trình sáng chế, thầy giáo hướng dẫn là người luôn giúp đỡ em hết sức tận tình. Rất nhiều vật liệu ở Thanh Hoá không có, chính thầy là người ra tận Hà Nội để mua giúp em.

nam-sinh-sang-che-thiet-bi-chon-ngu-gat

Cậu học sinh này cũng chia sẻ thêm về nguyên lý hoạt động của thiết bị, theo đó, bộ xử lý sẽ nhận diện điểm khác biệt trên khuôn mặt (mắt, mũi, tai)… khi camera thu hình con người, sau đó, qua biểu đồ ánh sáng để phân biệt lái xe ngủ hay thức. Trường hợp phân tích thấy tài xế nhắm mắt, thiết bị sẽ phát ra giọng nói cảnh báo "Bạn đang trong trạng thái không tập trung, đề nghị tập trung lái".

Sau cảnh báo bằng giọng nói, thiết bị có thể phát còi báo động. Nhưng theo Đức thì cảnh báo bằng giọng nói sẽ không gây nguy hiểm, do không khiến lái xe giật mình. Đặc biệt, cậu nam sinh đa tài này còn nâng cấp giao diện xử lý ngôn ngữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, giúp người nước ngoài có thể sử dụng.

Sản phẩm của Đức đã giành giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2014-2015, vượt qua 700 đề tài đến từ các trường THPT ở Thanh Hóa. Đồng thời đoạt giải nhì cấp quốc gia trong cuộc thị toàn quốc được tổ chức vào tháng 3 vừa qua tại Hải Phòng.

Sau cuộc thi, nhiều trường chuyên ngành công nghệ gửi lời mời tuyển thẳng tới Đức. Tuy nhiên cậu nam sinh này đang tìm kiếm học bổng ra nước ngoài du học để thực hiện ước mơ thành kỹ sư công nghệ./.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …