Friday , February 22 2019
Trang chủ / Hướng nghiệp / Ngân hàng đề thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ mới hoàn toàn

Ngân hàng đề thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ mới hoàn toàn

Từ tháng 9/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên kế hoạch chỉ đạo xây dựng đề thi THPT Quốc gia năm 2017 với nhiều đổi mới nhưng vẫn tuân theo các quy định chặt chẽ và đúng quy trình khoa học.

Theo đó, trong năm nay, dù sử dụng công nghệ xây dựng đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia Hà Nội, nhưng ngân hàng câu hỏi phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được xây dựng mới hoàn toàn. Điều này nhằm hợp lý hóa với hình thức gộp hai kỳ thì, sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Nếu như trước kia, đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội sử dụng kiến thức của cả 3 năm THPT thì năm nay, toàn bộ đề thi sẽ gói gọn trong kiến thức lớp 12. Do đó, ngân hàng đề thi năm nay sẽ hoàn toàn mới.

Sự khác biệt

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến, tháng 1/2017 sẽ công bố 14 đề thi thử nghiệm của tất cả các môn, giúp nhà trước và thí sinh có thêm tài liệu tham khảo để áp dụng vào công tác giảng dạy và ôn tập.  Việc xây dựng đề thi THPT Quốc gia 2017 sẽ không chỉ còn giới hạn tập trung ở một đợt, mà chia làm nhiều đợt trong năm và được tiến ở các khu vực khác nhau trên cả nước. Trước đó, các thầy cô giáo ra đề thường được Bộ yêu cầu có mặt tại một địa điểm biệt lập với bên ngoài trong quá trình hoàn bộ đề sử dụng trong kỳ thi.

xay-dung-ngan-hang-de-thi

Một điểm khác biệt nữa là những câu hỏi thi này đều được thử nghiệm hai lần trên các thí sinh sẽ tham dự kỳ thi năm 2017, nhằm xác định các thông số của câu hỏi. Số lượng giáo viên tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi sau 10 đợt biên soạn câu hỏi thô đã lên đến hàng nghìn người.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, mỗi đơn biên soạn có hơn 100 giáo viên cốt cát của 10 trường ĐH ngành Sư phạm và ở cả 63 tỉnh thành được huy động. Mặc dù chi phí bỏ ra cao hơn các năm trước, song theo Bộ GD, phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả lâu dài.

Sẽ còn trải qua thử nghiệm

Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục thông báo, đã có hơn 60.000 câu hỏi thô sau 10 đợt biên soạn, con số này gấp đôi so với dự kiến. Tiếp theo, những câu hỏi này sẽ được thẩm định 7 lần nữa để chọn lọc ra 45.000 câu hỏi được biên tập và sử dụng.

Như vậy, có 9 bước được tiến hành để hoàn thiện được bộ đề thi THPT Quốc gia 2017, từ tổ chức biên soạn câu hỏi thô, thử nghiệm chuẩn hóa cho tới các câu hỏi thi đưa vào phần mềm quản lý chính thức. Bộ GD&ĐT cũng đang xây dựng Bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi. Tuy nhiên, thực tế hiện Bộ GD&ĐT vẫn chưa có ngân hàng đề thi với các câu hỏi chuẩn hóa sử dụng được cho kỳ thi THPT quốc gia.

Trong kỳ thi này, Bộ GD&ĐT cũng sẽ không công bố đề thi, đáp án khi thi xong. Còn về việc thử nghiệm bộ câu hỏi trên học sinh, Bộ sẽ khách quan chọn đối tượng thử nghiệm nhằm đảm bảo đa dạng trình độ và các vùng miền khác nhau trong số học sinh lớp 12 trên cả nước./.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …