Sunday , May 26 2019
Trang chủ / Tin tức / Nghề giáo hiện nay có còn cao quý?

Nghề giáo hiện nay có còn cao quý?

Nghề giáo | Cao đẳng Sư phạm Tiểu học

"Trong thời buổi hiện nay thầy cô không còn muốn được gọi là nghề cao quý nữa, thậm trí họ thấy nó là nghề khá bạc bẽo. Nghề bạc bẽo vì sao ư, xin thưa có rất nhiều nguyên nhân khiến cho thầy cô thấy nghề giáo ngày càng bạc bẽo", chia sẻ của độc giả Thanh Y.

Mấy ngày qua các trang báo trên mạng xã hội lại có dịp xôn xao với vụ học sinh tại trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư – tỉnh Thái Bình) bị nhà trường đuổi học 6 tháng và gia đình các em đã viết đơn kêu cứu lên tận Bộ GD&ĐT. Tuy thông tin chưa biết rõ đúng sai thế nào thế nhưng phần lớn bình luận lúc đầu lên án, đều phê phán thầy hiệu trưởng. Thế nhưng khi sự kiện đang dần được sáng tỏ thì lại cho thấy việc đuổi học của thầy với 3 em học sinh là hoàn toàn đúng. Những điều xảy ra với ngành giáo dục nước ta trong thời gian qua, bản thân tôi tự hỏi không biết chuyện gì đang xảy ra với nền giáo dục Việt Nam ta?

nghe-giao

Nghề giáo hiện nay có còn cao quý?

Nghề giáo từ xa xưa vẫn được gọi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Thế nhưng hiện nay dường như các thầy cô không còn muốn được gọi là nghề cao quý nữa, ngược lại họ thấy nó là nghề khá bạc bẽo. Vậy vì sao các thầy cô hiện nay lại thấy nghề giáo bạc bẽo?

Ngày xưa thầy cô được tôn trọng, thầy cô luôn được học sinh quý mến, còn ngày nay học sinh có thể chỉ thẳng mặt mà chửi, thẳng mặt mà dọa dẫm thầy cô. Thử hỏi như vậy còn cao quý không? Rất nhiều người nói thầy cô phải làm sao học sinh mới như thế, nếu vậy thì có ai tự hỏi vì sao lại có những đứa con có thể chửi cha đánh mẹ, hay cha mẹ cũng phải như thế nào con cái mới đánh mới chửi. Có lẽ nào tại cha mẹ, có lẽ nào tại thầy cô mà ra? Thử hỏi có cha mẹ nào mắng đứa con ngoan, thử hỏi có thầy cô nào nỡ đánh học trò học chăm ngoan, lễ phép? Một vài cái roi, vài lời mắng lúc trò hư đâu phải thù oán, mà đó là những cái roi, lời mắng của tình thương mong các em nên người.

Nghề giáo hiện nay dưới con mắt của phụ huynh?

Nhiều bậc phụ huynh luôn nói rằng thầy cô chỉ vì tiền. Thế nhưng tôi xin hỏi rằng cuộc sống này ai không vì tiền cơ chứ? Những đồng tiền do mình làm ra bằng sức lực thì tại sao lại bị coi như tham ô. Chẳng riêng gì giáo viên mà tất cả chúng ta đều làm việc vì tiền, làm việc vì cuộc sống cả. Với giáo viên bằng đại học mới ra trường mức lương cơ bản nhân hệ số 2,34 x 80% thì chỉ được gần 3 triệu đồng. Thử hỏi với 3 triệu đồng chúng ta sẽ làm gì khi có gia đình, nhất là khi nhà lại ở thành phố giá cả cái gì cũng cao. Với những thầy cô dạy môn phụ chỉ có thế thôi chẳng có thu nhập gì thêm, còn những thầy cô dạy các môn thi mới có điều kiện để dạy thêm dạy bù để tăng thêm thu nhập hàng tháng.

Có rất nhiều người nói thu nhập của giáo viên giờ cao lắm, xin thưa số cao lắm đó chỉ là rất ít thôi. Nhất là dạy thêm giờ cũng đâu có sướng khi luôn bị soi mói, khi mà lệnh cấm dạy thêm được ban hành. Thầy cô phải dạy chui, luôn lo sợ bị bắt, nếu như không dạy thì không biết phải làm gì để tăng thêm thu nhập hàng tháng khi mà số tiền lương ít ỏi có biết bao khoản chi trông vào.

"Lâm tặc" là để chỉ những kẻ phá rừng, cướp biển gọi là hải tặc…, một điểm chung của những “tặc” đó chính là gây hại cho xã hội, gây cho môi trường những điều xấu. Thế nhưng, dạy thêm là mang kiến thức đến cho học sinh giờ cũng bị coi như một loại “tặc” mới mà khiến chúng ta xót xa là “giáo tặc”. Mà đã bị coi như “giáo tặc” thì thử hỏi nghề giáo có còn cao quý?

Trung cấp Tiểu học theo vnexpress

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …