Friday , March 22 2019
Trang chủ / Hướng nghiệp / Nghề giáo viên Tiểu học – Nghề mang tính đặc thù và đầy thử thách

Nghề giáo viên Tiểu học – Nghề mang tính đặc thù và đầy thử thách

Để đào tạo nên một con người có phẩm chất và văn minh cho xã hội thì chưa bao giờ đơn giản. Bởi sản phẩm sau đào tạo của ngành giáo dục là tri thức và là nhân cách của một con người trong suốt đời, chứ không phải là một tấm thẻ vô tri vô giác như các ngành khác. Nhất là đối với ngành sư phạm Tiểu học, những người thầy người cô là một trong những người sẽ đặt nền móng đầu tiên cho sự nhận thức thế giới bên ngoài cũng như định hình nên tính cách cho các em sau này.

giao-vien-tieu-hoc

Cũng chính vì tầm quan trọng của ngành nghề Giáo viên tiểu học như vậy, nên mọi vấn đề xoay quanh đó luôn được mọi người quan tâm chú ý, từ chính quyền, từ nhà nước cho đến cha mẹ, hay chính các em học sinh. Và trong số đó thì chủ đề thu hút nhiều ý kiến và sự tranh luận nhất từ mọi người là: Ngành Sư phạm Tiểu học đã quan trọng như vậy rồi, thì là một người giáo viên tiểu học được đào tạo bài bản tại các trường Cao đẳng, Trung cấp Tiểu học cần phải có những yếu tố gì để có thể đào tạo ra được một lớp trẻ với đủ đầy tri thức và đầy đủ nhân cách làm người.

Yêu cầu về nhân cách của người giáo viên Tiểu học

Với loại hình lao động trong ngành giáo dục nói chung và ngành Tiểu học nói riêng, thì chính con người là đối tượng và cũng chính là sản phẩm đầu ra hết sức đặc biệt. Đặc biệt bởi vì kết quả của sự lao động này sẽ không chỉ có giá trị trong những ngày mà học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, mà kết quả đó còn tồn tại mãi trong nhân cách của mỗi người học trò. Nghề Giáo viên sư phạm Tiểu học chính là ngành nghề mang tính cá nhân rất sâu đậm, bởi vì các em học sinh ở độ tuổi này rất dễ bị ảnh hưởng bởi tính cách và những mặt khác của người giáo viên. Cũng chính bởi lý do đó mà nhân cách của người giáo viên tiểu học luôn được lên đặt hàng đầu khi các nhà trường tuyển chọn giáo viên cho mình.

giao-vien-tieu-hoc-1

Những yêu cầu về phẩm chất năng lực của người giáo viên Tiểu học

Học sinh Tiểu học luôn có những hành động hay những suy nghĩ khiến các thầy cô đôi lúc thấy khó xử. Không những thế, những tình huống sư phạm diễn ra trong lớp, trong khuôn viên nhà trường hay bên ngoài cuộc sống, cũng sẽ gây ra một số khó khăn nhất định cho thầy cô tiểu học. Nếu như không trang bị cho mình một phẩm chất năng lực cần có của người giáo viên tiểu học, thì những giáo viên tiểu học sẽ khó mà làm tốt nghề của mình. Và điều này luôn luôn đúng như những gì mà Các Mác đã nói: “Bản thân nhà giáo dục cũng phải được giáo dục”.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

noi-vat-va-cua-giao-vien-tieu-hoc2

Nỗi vất vả của người giáo viên tiểu học

Nói tới giáo viên tiểu học, người ta thường hình dung về một công việc …