Friday , February 22 2019
Trang chủ / Hướng nghiệp / Những năng lực cần được hình thành ở giáo viên tiểu học

Những năng lực cần được hình thành ở giáo viên tiểu học

Giáo viên tiểu học đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống nhân lực ngành giáo dục Việt Nam. Ngoài kiến thức chuyên môn, giáo viên tiểu học còn cần đến rất nhiều năng lực khác nhau để có thể tạo nên cơ sở nền tảng vững chắc cho các thế hệ học trò.

Phương pháp giáo dục ở bậc tiểu học cần những gì?

nang-luc-can-co-o-giao-vien-tieu-hoc

Tiểu học là bậc đầu tiên trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đây là bậc mà học sinh được đào tạo những cơ sở nền tảng ban đầu, bao gồm kiến thức và cả nhân cách để các em chuẩn bị hành trang tốt nhất cho chặng đường tiếp theo của sự học. Vì thế mà giáo dục bậc tiểu học mang bản sắc riêng, đặc thù với tính sư phạm đặc trưng.

Phương pháp giáo dục ở bậc tiểu học cần đảm bảo:

– Phát huy tính tự giác, năng lực sáng tạo và sự chủ động của học sinh

– Phù hợp với từng môn học, từng lớp học

– Chú trọng rèn luyện kỹ năng, phương pháp tự học và vận dụng kiến thức vào thực tiễn

– Tạo sự hứng khởi cho học sinh trong suốt quá trình học

Năng lực cần có ở giáo viên tiểu học

Người giáo viên tiểu học vì thế không nhưng cần có kiến thức chuyên môn vững vàng, mà còn cần cả đạo đức, nhân cách tốt, là một tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo. Giáo viên tiểu học cần hình thành những năng lực sau:

– Năng lực chẩn đoán: Giáo viên tiểu học cần nhận biết, phát hiện chính xác, đầy đủ và kịp thời sự phát triển của học sinh cũng như nhu cầu giáo dục riêng biệt của từng em. Đây là năng lực đóng vai trò hết sức quan trọng, bởi ở bậc tiểu học, học sinh phát triển về mọi mặt đều hết sức nhanh chóng song không có tính đồng đều. Nếu cứ dập khuôn một mô típ chung cho mọi học sinh thì hiệu quả giáo dục sẽ không cao.

– Năng lực đáp ứng: Giáo viên tiểu học cần đưa ra được những biện pháp giáo dục và nội dung đúng đắn, kịp thời, đáp ứng đúng yêu cầu, mục tiêu giáo dục.

– Năng lực đánh giá: Giáo viên tiểu học cần nhìn nhận chính xác sự thay đổi của học sinh về tình cảm, kỹ năng, nhận thức… Từ đó có thể điều chỉnh phương pháp cũng như nội dung giáo dục một cách kịp thời.

– Năng lực triển khai chương trình dạy học: Có rất nhiều cử nhân sử phạm tiểu học loại giỏi, trình độ kiến thức tốt, song lại không thể trở thành giáo viên giỏi do năng lực triển khai chương trình dạy học còn hạn chế.

– Năng lực thiết lập mối quan hệ với người khác: Bên cạnh mối quan hệ với học sinh thì giáo viên tiểu học còn cần thiết lập mối quan hệ thuận lợi với các phụ huynh học sinh và đồng nghiệp./.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

giao-vien-tieu-hoc2

Những điều cần biết về nghề giáo viên tiểu học

Giáo viên tiểu học là một nghề cao quý và cũng là niềm mơ ước …