Friday , February 22 2019
Trang chủ / Hướng nghiệp / Những nguyên nhân khiến học sinh ngại tới trường

Những nguyên nhân khiến học sinh ngại tới trường

Trốn học, cúp tiết là hiện tượng phổ biến ở học sinh. Vậy nguyên nhân nào khiến học sinh ngại tới trường? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Áp lực học tập quá lớn

Tuổi học trò nhiều niềm vui nhất, nhưng đồng thời cũng lắm vất vả, gian nan khi phải vật lộn với một đống kiến thức khổng lồ ở mọi lĩnh vực khác nhau mà nhiều khi tự hỏi không biết tương lai sẽ dùng đến bao nhiêu phần trăm trong đó. Sự cạnh tranh thành tích giữa bạn bè, áp lực điểm số, nhất là mỗi kỳ thi đến khiến đầu óc bạn luôn ở trạng thái căng như dây đàn… Chính điều này khiến nhiều em nảy sinh tâm lý chán học, ngại đến trường.

nguyen-nhan-khien-hoc-sinh-ngai-den-truong

Trong đó, có đa số đều cố gắng chịu đựng, vượt qua áp lực, học ngày học đêm để có thể hoàn thành nhiệm vụ “con ngoan trò giỏi”, nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ “phản kháng” bằng cách tiêu cực như trốn tiết, bỏ học hoặc quậy phá trong lớp… Muốn giải quyết được vấn đề này, chỉ có một cách duy nhất là khiến các em hứng thú với những gì mà mình được học. Đây là vấn đề thuộc về tránh nhiệm của cả ngành Giáo dục, của nhà trường, thầy cô và chính bản thân mỗi bạn học sinh.

Sợ hãi thầy cô giáo

Một học sinh đến trường quả thực phải chịu muôn vàn áp lực từ tứ phía, gồm cả gia đình, xã hội, bản thân các em và trực tiếp nhất là áp lực từ thầy cô. Rất nhiều giáo viên cho tới nay vẫn tiếp tục áp dụng cách giáo dục “thương cho roi cho vọt” với những hình phạt xâm phạm tới thân thể của học sinh.

nguyen-nhan-khien-hoc-sinh-ngai-den-truong2

Nhiều bạn trẻ bị ám ảnh và sợ hãi chính giáo viên của mình. Dưới sự thúc ép mạnh mẽ của đòn roi, các em chẳng những không thể học tốt hơn mà nhiều khi còn tệ hại hơn, thành tích ngày càng sa sút.

Không thể hòa nhập với mọi người

Bên cạnh việc học tập thì đến trường còn có một điều thú vị khác, đó chính là các mối quan hệ với thầy cô, bạn bè, đó là một phần cuộc sống, một phần thanh xuân của bạn. Khi được học tập trong một môi trường đoàn kết, mọi người yêu thương và tích cực giúp đỡ lẫn nhau thì chắc chắn bạn cũng sẽ hứng thú với việc đi học hơn. Và ngược lại, khi không thể hòa nhập được với mọi người, hoặc thường xuyên bị trêu chọc, dè bỉu thì chẳng có gì ngạc nhiên khi đến trường trở thành một điều gì đó rất kinh khủng.

Điển hình là hiện tượng bạo lực học được đang bị lên án mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Nạn nhân của các vụ bạo lực học đường cũng là đối tượng rất ngại tới trường. Vì thế, cần phải giải quyết dứt điểm tình trạng này càng sớm càng tốt, tránh sự phát triển lệch lạc về tâm lý cho các em, để môi trường học tập lành mạnh và lý tưởng./.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

noi-vat-va-cua-giao-vien-tieu-hoc2

Nỗi vất vả của người giáo viên tiểu học

Nói tới giáo viên tiểu học, người ta thường hình dung về một công việc …