Friday , March 22 2019
Trang chủ / Hướng nghiệp / Những phẩm chất và yêu cầu nghề nghiệp đối với nghề giáo

Những phẩm chất và yêu cầu nghề nghiệp đối với nghề giáo

Nghề giáo là nghề cao quý được cả xã hội tôn vinh, học sinh yêu quý, kính trọng… Thế nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện về chuyên môn, phẩm chất để theo đuổi và gắn bó với nghề

Để trở thành người thầy người cô được nhiều học trò yêu quý, để tự hào về người giáo thì những người trong nghề giáo cũng đòi hỏi những yêu cầu và phẩm chất nhất định như sau:

nhung-pham-chat-yeu-cau-nghe-nghiep-doi-voi-nghe-giao-2

Để trở thành giáo viên cần những phẩm chất nghề nghiệp nào?

Vốn dĩ, sư phạm là nghành rất bạc bẽo đặc biệt với những ai chỉ biết thích bạc tiền và danh vọng, những ai sống cuộc sống vị kỷ và ham tỏ rõ quyền uy, cho dù đó chỉ là quyền uy trước những em nhỏ. Bởi hơn bất cứ một công việc nào khác, với nghề sư phạm, phải giàu tình yêu thương con người thì mới có thể yêu nghề. 

Điều này càng quan trọng hơn khi đối tượng bạn hướng tới chủ yếu là lớp người trẻ tuổi, cách bạn đôi khi một vài thế hệ với một lối quan niệm khác và suy nghĩ khác.

Người thầy chân chính phải là người thích dạy, thích giúp người khác hiểu biết, thích giáo dục lớp người trẻ tuổi hơn. Niềm say mê cần thiết trong bất cứ nghề nghiệp nào, lại càng cần trong sư phạm. Cổ nhân từng ca ngợi những người thầy “dạy không biết chán” 

Đồng thời là một nhà giáo bạn cũng cần những phẩm chất của một nhà hùng biện để có thể biết cách lập tức lôi cuốn những cái đầu đang “bay bổng” ở đâu đó vào một chủ đề bạn muốn giảng dạy cho học sinh. Thậm chí, việc trở thành một nhà hùng biện có tài thì càng tuyệt, vì trước mắt bạn không phải là “công chúng” bình thường, mà là những cái đầu còn rất trẻ và phóng khoáng, đôi khi chúng còn bướng bỉnh nữa. 

Một giờ dạy thành công là, và có lẽ chỉ là, giờ dạy mà người thầy thật lòng cảm thấy tha thiết muốn trao gửi cho học trò những điều mà mình biết là cần và bổ ích lắm cho cuộc sống trước mắt và sau này của các em. Sức chinh phục đích thực của người thầy đối với học trò được làm nên chủ yếu từ tấm lòng chân thành, tha thiết đó, từ tâm huyết của người thầy, chứ tuyệt nhiên chẳng phải từ các xảo thuật bề ngoài giả tạo.

Lòng bao dung, vị tha, tình cảm mến yêu chính là điều quan trọng hơn hết ở những người thầy, người cô. Nếu bạn có thể tràn đầy nhiệt huyết, say mê tri thức nhưng thiếu một trái tim nhân từ và độ lượng, biết vì mọi người, biết tha thứ cho những lỗi lầm nông nổi của học sinh thì bạn sẽ chẳng bao giờ là một người thầy tốt.

nhung-pham-chat-yeu-cau-nghe-nghiep-doi-voi-nghe-giao-1

Nói vậy để những ai đang muốn theo đuổi nghề giáo viên hiểu rằng long bao dung, nhân từ chính là một phần trong “cái tâm” của người thầy, là cái gốc rễ tạo nên tình thầy trò khăng khít, bền vững. Cũng chính nhờ lòng bao dung ấy, hơn bất cứ lời lẽ hoa mĩ nào, sẽ dạy cho các học viên biết nhân ái hơn, tin tưởng hơn cuộc sống và tình người.

Bên cạnh đó, ngoài lĩnh vực chuyên môn, người giáo viên cần phải có một kiến thức tổng hợp, vốn văn hóa sâu rộng và nhất là sự học hỏi không ngừng nghỉ, bởi bạn chính là người được xã hội giao trọng trách truyền đạt tri thức và đào tạo con người.

Đặc biệt, với sự phát triển liên tục và mạnh mẽ của các ngành khoa học công nghệ hiện nay, tri thức của nhân loại luôn được “làm mới” từng giây, từng phút. Các nước láng giềng, nước bạn ngày càng phát triển, vì thế nếu ngừng đào sâu, tìm hiểu và cập nhật tri thức mới, nghĩa là bạn đang tụt hậu trong nghề nghiệp của mình, như vậy là thiếu trách nhiệm và ảnh hưởng tới học trò, cũng chính là ảnh hưởng tới tương lai đất nước và xã hội…

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

giao-vien-tieu-hoc2

Những điều cần biết về nghề giáo viên tiểu học

Giáo viên tiểu học là một nghề cao quý và cũng là niềm mơ ước …