Friday , November 16 2018
Trang chủ / Tin tức / Những thí sinh giỏi rất cần cho ngành sư phạm

Những thí sinh giỏi rất cần cho ngành sư phạm

Trong cuộc trao đổi với các phóng viên, GS Nguyễn Viết Thịnh (nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội ) chia sẻ, để nâng chất lượng giáo dục nước ta hiện nay, thì ngay từ đầu vào ngành sư phạm cần những học sinh giỏi nhất.

Khó khăn của những trường đào tạo sư phạm hiện nay

GS Thịnh chi sẻ: "Tôi còn nhớ vào quãng thập kỷ 80, và đầu những năm 90, dân ta thường nói “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Thế nhưng, sau đó chúng ta đã có những chính sách rất tốt cho sinh viên sư phạm như không phải đóng học phí khi đi học, giáo viên ra trường có hệ số đứng lớp khá cao. Một thời kỳ dài chúng ta có được đội ngũ tốt giáo viên tâm huyết với nghề, chất lượng sinh viên đầu vào cũng đứng top so với các ngành khác. Lớp sinh viên ấy hiện nay ít nhất đã có khoảng 15 năm thâm niên trong nghề".

Có lẽ chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn trong đầu vào tuyển sinh. Tôi cho rằng cần phải tiên lượng đầu vào thấp như thế sẽ có tác động tới 10-15 năm sau.

– Nếu theo phân tích của ông thì hiện nay chúng ta không có những học sinh giỏi thi vào ngành sư phạm?

– Thực tế sinh viên giỏi thì vẫn có, thế nhưng tôi mong muốn những sinh viên giỏi nhất hàng năm. Trong mùa tuyển sinh năm nay ở trường tôi có thí sinh điểm đầu vào 27đ, 28đ. Học sinh THPT chuyên vẫn có nhiều em thi vào sư phạm.

 

nganh-su-pham-can-nhung-thi-sinh-gioi

 

Cần phải có những giải pháp mạnh mẽ để khắc phục

Tuy nhưng, có một điều đáng lo ngại là hiện nay các thí sinh ở thành phố lớn không thi vào sư phạm mà thường chọn những ngành kinh tế. Thế hệ giáo viên ở đây là những em ở vùng khác. Điều này khiến giáo viên vào môi trường giáo dục thành phố các em phải thay đổi nhiều thứ, thay đổi cả lối sống, để tiếp cận với đối tượng học sinh, đa phần vốn có cách sống xa lạ với các giáo viên.

– Liệu có cách nào để khắc phục những khó khăn nêu trên không, thưa ông?

– Riêng tôi cho rằng ngay từ bây giờ chúng ta phải có những giải pháp mạnh để khắc phục tình trạng trên. Không thể để câu nói “chuột chạy cùng sào” được nhắc lại nữa. Muốn như thế các trường sư phạm phải đào tạo được những sinh viên giỏi, để các em tốt nghiệp có việc làm ngay.

Tôi rất mừng là trong báo cáo của Bộ lần này có nói tới mạng lưới các trường sư phạm. Trường có thể căn cứ vào nhu cầu của mình để tuyển sinh sao cho phù hợp, căn cứ vào nhu cầu xã hội để mở ngành đào tạo. Nhưng đứng về phương diện quản lý, thì tôi mong rằng điều này chỉ nên tập trung vào những trường sư phạm có uy tín, có kinh nghiệm đào tạo nhiều năm. Những trường đó được tuyển sinh ở phạm vi rộng trên toàn quốc, các em ở xa đến học thì tăng cường chỗ ở ký túc xá để giảm chi phí xã hội.

Đội ngũ giáo viên cho tương lai cũng cần phải nâng chuẩn, từ giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học. Ở các nước, phải là thạc sỹ mới được làm giáo viên tiểu học. Mặt khác, lợi thế của chúng ta hiện nay là nhiều trường sư phạm đã có khoa giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non thì cần phải suy nghĩ có thể tăng thêm lượng tuyển sinh, để từ đó tăng thêm hạt giống trong tương lai.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …