Friday , February 22 2019
Trang chủ / Hướng nghiệp / Nỗi vất vả của người giáo viên tiểu học

Nỗi vất vả của người giáo viên tiểu học

Nói tới giáo viên tiểu học, người ta thường hình dung về một công việc nhàn nhã, thu nhập ổn định mà mấy ai biết đến những nỗi vất vả ẩn sau vẻ ngoài có phần thanh cao đó.

noi-vat-va-cua-giao-vien-tieu-hoc

Giáo viên tiểu học – Vừa là thầy cô, vừa là cha mẹ

Nếu bạn đọc những bài văn miêu tả cô giáo của các em học sinh tiểu học, bạn có thể nhận thấy một điểm chung là hầu hết các bài văn đó đều mô tả người giáo viên mà các em yêu quý như là người cha, là người mẹ hiền thứ hai. Với một số người có cái nhìn khắt khe, họ có thể nghĩ đó là những mỹ từ sáo rỗng, không thực tế, song với những ai trải qua thời học sinh trọn vẹn và hoài niệm về tuổi thơ của mình với đôi mắt trong trẻo, họ sẽ hiểu rằng các em đang viết nên suy nghĩ, tình cảm thực của mình.

Giáo viên tiểu học không chỉ là người truyền đạt kiến thức, mà còn là người lắng nghe, chia sẻ những tâm sự ngây thơ của các em, khuyên nhủ các em những điều hay lẽ phải, từ việc nên đánh răng 2 lần mỗi ngày, tới phải ngoan ngoãn nghe lời người lớn, phụ giúp cha mẹ làm việc nhà… Các em khóc lóc vì những điều vặt vãnh, giáo viên không la mắng mà ân cần lau nước mắt, gặng hỏi, hướng dẫn các em cách giải quyết vấn đề…

Đối tượng mà giáo viên mầm non giáo dục không đơn thuần là học sinh bình thường, hết giờ học là hết trách nhiệm, mà đó là những đứa trẻ cần được yêu thương. Vì thế, ngoài dạy kiến thức, những người giáo viên tiểu học cũng góp phần tạo nên nền tảng đọa đức, nhân cách cho các em.

noi-vat-va-cua-giao-vien-tieu-hoc2

Nỗi vất vả của người giáo viên tiểu học

Sản phẩm của ngành giáo dục không phải là một vật vô tri vô giác, được cân đong đo đếm bằng giá trị thương mại như phần lớn những ngành khác, mà sản phẩm của ngành giáo dục chính là con người. Một sản phẩm thành công của ngành giáo dục phải là con người hội tụ cả trí tuệ lẫn tâm đức.

Những người giáo viên tiểu học là người giúp các em bước những bước đi đầu tiên trên hành trình tiếp cận tri thức, khám phá những điều mới mẻ của cuộc sống. Người giáo viên tiểu học đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình hình thành nên con người của những đứa trẻ.

Điều này tạo nên một áp lực vô hình, buộc người giáo viên tiểu học phải giữ hình tượng, giữ bản thân như một tấm gương sáng, hoàn hảo cho học trò noi theo. Đối tượng mà các thầy cô giảng dạy lại là những đứa trẻ hiếu động, với muôn vàn tính cách khác nhau, nên sự mệt mỏi, vất vả để truyền đạt cho các em sẽ lớn hơn nhiều so với học sinh cấp 2, cấp 3, đã có khả năng nhận thức tương đối hoàn thiện.

Để vượt qua được những khó khăn, vất vả trong quá trình theo nghề, đòi hỏi người giáo viên tiểu học phải có một tình yêu to lớn dành cho những đứa trẻ, có tinh thần trách nhiệm cao cả và cả nghiệp vụ sư phạm vững vàng./.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

giao-vien-tieu-hoc2

Những điều cần biết về nghề giáo viên tiểu học

Giáo viên tiểu học là một nghề cao quý và cũng là niềm mơ ước …