Wednesday , June 26 2019
Trang chủ / Tin tức / Phương pháp giúp trẻ thích khám phá mọi thứ xung quanh

Phương pháp giúp trẻ thích khám phá mọi thứ xung quanh

Trong thực tế, đứa trẻ bình thường nào cũng thích khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên, để chúng biết khám phá có mục đích và hiệu quả sẽ là một việc không hề đơn giản.

Trẻ sống rất cảm tính và suy nghĩ giản đơn nên lúc thì thích cái này, lúc lại hứng thú với cái kia. Kết quả là, dù khám phá rất nhiều nhưng những gì đọng lại trong tâm hồn trẻ thì lại rất hời hợt, đơn điệu.

phuong-phap-giup-tre-thich-kham-pha-the-gioi-xung-quanh-2

Như vậy, để trẻ biết thích khám phá thế giới một cách hiệu quả thì các bậc cha mẹ cần lưu ý như sau:

–    Xác định rõ các mục đích khám phá. 

Trong thế giới xung quanh muôn màu muôn vẻ sẽ có hàng loạt điều hấp dẫn trẻ. Nếu là người thích tìm tòi và khám phá thế giới sẽ không hướng vào tất cả những đối tượng đó mà cần tập trung vào những chủ đề theo sự quan tâm (mục đích) của mình, đồng thời phải biết gạt bỏ những chi tiết và những vấn đề không liên quan.

Như vậy, nếu vạch ra mục đích tìm hiểu càng rõ ràng, trẻ sẽ càng tập trung chú ý, sự tìm tòi càng tỉ mỉ, tinh tế và hiệu quả khám phá càng cao.

Do đó, trước khi đi đến khu vực cần tìm hiểu, cha mẹ phải định hướng giúp trẻ xác định rõ ràng mục đích đi tham quan là đạt những điều gì, thậm chí yêu cầu trẻ phải theo dõi, lắng nghe một cách tỉ mỉ, chi tiết một sự vật cụ thể nào đó mà trẻ thích rồi diễn tả lại cho mọi người nghe, thì như thế trẻ sẽ tiếp thu những điều bổ ích.

–    Kích thích trí tò mò và ham khám phá của trẻ. 

Cần kích thích lòng mong muốn hiểu biết và bồi dưỡng hứng thú tìm tòi giúp trẻ thấy được ý nghĩa, lợi ích của việc khám phá có hiệu quả.

Cha mẹ cần chỉ dẫn cho con nghiên cứu kỹ lưỡng những điều mà mình quan tâm và biết cách phân biệt và so sánh các sự vật một cách rõ ràng, khuyến khích trẻ khám phá một cách tích cực. 

phuong-phap-giup-tre-thich-kham-pha-the-gioi-xung-quanh-1

Biện pháp kích thích tốt nhất chính là đặt câu hỏi. Việc đặt câu hỏi vừa gợi mở, vừa củng cố lại những kinh nghiệm mà trẻ đã từng lĩnh hội, giúp thấy việc tìm hiểu thế giới thật là thú vị và có ý nghĩa thiết thực, đây sẽ là cách học tập chủ động, không áp lực.

Đặt câu hỏi để trao đổi thêm thông tin và giúp khẳng định lại vững chắc hơn những gì trẻ tìm hiểu nhằm khơi gợi cho trẻ hứng thú khám phá nhiều hơn.

–    Dạy trẻ biết kết hợp khám phá thế giới với suy nghĩ tích cực.

Nếu trẻ chỉ biết theo đuổi thu thập thông tin một cách đơn thuần mà không hề suy ngẫm để hiểu thì rất khó vận dụng, sáng tạo trước các tình huống bất ngờ xảy ra ở trong cuộc sống.

Vì vậy, cha mẹ vừa bồi dưỡng cho bé các thói quen khám phá thế giới vừa phải chỉ dẫn cách tích cực suy nghĩ những vấn đề mà chúng đang tìm hiểu được.

Cần thường xuyên kiểm tra và định đướng năng lực khám phá của trẻ. Không chỉ dừng lại khám phá các biểu hiện bề ngoài hay hình thức của sự vật mà quan trọng hơn, hãy giúp trẻ dần dần đi sâu vào tìm tòi và khám phá bản chất bên trong.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …