Friday , February 22 2019
Trang chủ / Tin tức / Tại Phần Lan, sinh viên sư phạm được chọn từ top 10 học sinh giỏi nhất

Tại Phần Lan, sinh viên sư phạm được chọn từ top 10 học sinh giỏi nhất

Tại nước ta, giáo viên tiểu học trước đây chỉ có trình độ trung cấp, sau đó là cao đẳng tiểu học, gần đây mới là đại học… còn ở quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu như Phần Lan, giáo viên tiểu học đều có trình độ thạc sĩ.

Tôi thấy điều này rất đúng: Rằng nếu như giáo sư đại học là người thầy giúp tạo ra những con người biết “làm việc” và tư duy, thì giáo viên phổ thông tạo ra những cá nhân biết “làm người” và biết cách học

Ban về câu chuyện điểm chuẩn ngành sư phạm ở nước ta, chuyên gia tư vấn giáo dục quốc tế Bùi Khánh Nguyên đóng góp thêm một ý kiến khác về việc điểm chuẩn quá thấp của ngành sư phạm. Chúng tôi xin phép được giới thiệu đến quý bạn đọc.

UNESCO từng đưa ra nhận định: “Trình độ một nền giáo dục không thể vượt qua trình độ của người thầy trong nền giáo dục đó”, tức nếu không có người giáo viên giỏi thì không thể có một nền giáo dục tốt.

Không thể phủ nhận về vai trò quan trọng của giáo viên trong nền giáo dục, chất lượng đội ngũ giáo viên phản ánh nền giáo dục đó ở mức nào. Nhưng đây cũng là câu chuyện đáng buồn về điểm chuẩn ngành sư phạm ở Việt Nam.

sinh-vien-su-pham-phan-lan-duoc-chon-tu-10-hoc-sinh-gioi-nhat-2

Nếu như ở Phần Lan – một quốc gia từng không có tên trên bản đồ giáo dục thếgiới, cho đến khi bất ngờ đứng đầu bảng xếp hạng của Chương trình đánh giá học sinh phổ thông quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (OECD) lần đầu khảo sát vào năm 2000 và liên tục nằm trong vị trí top đầu những kỳ khảo sát sau đó.

Giáo viên tiểu học phải là một chuyên gia giáo dục

Nếu nghĩ rằng giáo dục tiểu học cả thế giới chủ yếu tập trung vào học tiếng mẹ đẻ và các phép toán cộng, trừ, nhân, chia, cần gì tới giáo viên trình độ thạc sĩ thì hoàn toàn sai lầm.

Giáo viên tiểu học phải là những chuyên gia giáo dục những nhà sư phạm am hiểu công việc của mình làm; có khả năng nghiên cứu trên chính những đứa trẻ mình đang dạy dỗ để có thể khai tâm cho các em; giúp đỡ các em học lấy cách học, cách sống chung và cách trưởng thành. Loại bỏ suy nghĩ giáo viên không hẳn có mặt ở trường chỉ để truyền thụ kiến thức.

Và khi đã trao công việc dạy dỗ trẻ em cho những chuyên gia giáo dục, cả xã hội và gia đình đều rất tin tưởng và tôn trọng công việc của giáo viên, do đó giáo viên có sự tự chủ cao để thực hiện công việc chuyên môn của mình mà rất ít cần đến sự giám sát của các cấp quản lý hoặc cộng đồng như ở nước ta

Đây chính là quan điểm của giáo dục Phần Lan, vì thế mà họ cần chuyên gia giáo dục cho bậc tiểu học, những nhà khoa học về tâm lý và sư phạm giỏi nhất, tận tụy nhất.

Giáo dục Việt Nam phải đi cùng dòng chảy với giáo dục quốc tế

Không riêng gì Phần Lan, giáo dục quốc tế cũng đi cùng theo một dòng chảy như vậy. Khi các nền giáo dục tại các quốc gia xuất sắc đều tập trung vào việc thu hút top những học sinh ưu tú trở thành nhà sư phạm như ở các quốc gia Singapore, Hàn Quốc…

sinh-vien-su-pham-phan-lan-duoc-chon-tu-10-hoc-sinh-gioi-nhat-1

Từ câu chuyện của cường quốc giáo dục phổ thông Phần Lan, chúng ta có thêm một ví dụ rõ ràng về việc không thể có nền giáo dục chất lượng cao nếu trình độ, năng lực giáo viên yếu kém, mà rõ thấy nhất là từ việc tuyển học sinh với học lực quá yếu vào trường sư phạm hiện nay.

Học hỏi gì từ giáo dục Phần Lan?

Bài học từ đất nước Phần Lan trong giáo dục được nghiên cứu rất sâu, và một trong những nguyên nhân thành công được xác định chính là chất lượng đội ngũ giáo viên, đặc biệt đội ngũ giáo viên tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 9).

Giáo viên ở Phần Lan được tuyển chọn từ top 10% những học sinh trung học giỏi nhất cùng quy trình xét tuyển hai giai đoạn khá chặt chẽ, được đào tạo rất kỹ lưỡng trong trường sư phạm. Riêng giáo viên tiểu học của họ tất cả đều có trình độ thạc sĩ.

Trong khi ở xứ ta giáo viên tiểu học ngày trước chỉ có trình độ trung cấp, sau được nâng lên cao đẳng tiểu học, gần đây mới có đại học tiểu học? Còn thạc sĩ chủ yếu dạy đại học. Như vậy có phải ta chú trọng phần ngọn, mà lơ là gốc rễ???

Giáo dục Phần Lan có triết lý riêng: Nếu như giáo sư đại học là người thầy giúp tạo ra những con người biết “làm việc” và tư duy, thì người giáo viên phổ thông tạo ra những học sinh biết “làm người” và biết cách học.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

huong-dan-hoat-dong-cho-tre-hang-ngay-1

Hướng dẫn hoạt động cho trẻ trong hoạt động hàng ngày

Mọi việc mà bạn làm đều được coi là một sự hướng dẫn. Vì thế …