Sunday , May 26 2019
Trang chủ / Tin tức / Tìm hiểu về khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ nhỏ

Tìm hiểu về khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ nhỏ

Khả năng sử dụng ngôn ngữ – nói đúng hơn là khả năng trò chuyện – rõ ràng là điều đặc biệt quan trọng, vì nó đóng một vai trò thiết yếu trong mọi phát triền trí tuệ sau này.

Giai đoạn nhạy cảm với ngôn ngữ bắt đầu từ lúc mới sinh. Từ khi sinh ra, bé đã nghe giọng nói của bạn, quan sát môi và lưỡi là các cơ quan phát âm và tiếp thu trong mọi lúc.

Đến lúc sáu tuổi, tuy hầu như không được dạy dỗ một cách trực tiếp nhưng bẻ đã biết các kiểu câu cơ bản, các biến tố và ngữ điệu của ngôn ngữ đó. Như vậy không có nghĩa là bé đã có được khả năng ngôn ngữ trọn vẹn – trẻ sẽ tiếp tục học được các mẫu câu phức tạp hơn và mở rộng vốn từ của mình trong suốt thời thơ ấu.

Nếu vì một lý do nào đó mà bé không được thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ trong thời kỳ này, trẻ có thể bị tổn hại khó có thể thay đổi được, dù lúc sáu tuổi bé có đạt được lượng ngôn ngữ lớn thế nào đi chăng nữa.

kha-nang-su-dung-ngon-ngu-cua-tre-nho-1

Dựa vào mức độ thiếu tiếp xúc với ngôn ngữ mà bé có thể bị nhiều hạn chế trong phát triển trí tuệ tới mức không thể bù lại hoàn toàn được.

Vì thế, Montessori tin rằng người lớn cần trò chuyện với trẻ trong suốt thời kỳ này, không ngừng làm giàu thêm ngôn ngữ của trẻ và cho trẻ mọi cơ hội để học từ mới.

Liên tục lặp lại và mô phỏng, bắt đầu thời kỳ nhạy cảm về ngôn ngữ

Trước khi biết nói, trẻ đã có quá trình tích lũy ngôn ngữ lâu dài từ khi còn trong bụng mẹ.

•    Tại sao bé lại thích lặp đi lặp lại một từ?

Khi trẻ có thể nói và hiểu được một từ có thể tương ứng với một sự vật, sự việc, trẻ sẽ vô cùng hân hoan và lặp đi lặp lại từ này một cách có ý thức hoặc vô thức. Giống Gum thích xem cho và nói “Chó”.

Đến giai đoạn 2 tuổi sẽ bùng nổ về ngôn ngữ, không lặp lại từng từ nữa mà lặp lại cả câu (nhại lại y hệ câu nói của người lớn). Giống Nghé, Phong: cũng gọi “bố Hải”. Chúng ta đừng nên suy nghĩ và coi rằng trẻ hỗn, hay dốt, đó là giai đoạn cần thiết của trẻ.

•    Tại sao bé có thể bắt chước rất giống người lớn? Trẻ bắt chước y hệt câu nói xấu của mẹ: trẻ dù chưa nói nhưng thấm hút hết ngôn ngữ từ môi trường, vì thế các bố mẹ phải để ý lời nói của mình.

Dùng những từ ngữ có hiệu quả mạnh là bé đang kiểm chứng sức mạnh cùa ngôn ngữ

kha-nang-su-dung-ngon-ngu-cua-tre-nho-2

•    Ta đánh mi này, đánh cho chết! Bé phát hiện ra sức mạnh của ngôn ngữ, có thể làm người khác xúc động mạnh. 
•    Tại sao bé lại chửi bậy? Chửi bậy là một thử nghiệm mạnh hơn của trẻ về sức mạnh của ngôn ngữ. Cha mẹ càng phản đối, bé càng thích thú, giống như mình đang là đạo diễn của cuộc sống gia đình vậy.
•    Cần bình tĩnh xử trí với những bé đang trong giai đoạn nhạy cảm với những câu chửi bậy: Cách tốt nhất là lờ đi, không thể hiện bất cứ phản ứng nào.

 Giai đoạn ngôn ngữ cái tôi: Quá trình quá độ từ ngôn ngữ bên ngoài chuyển thành ngôn ngữ bên trong

Ngôn ngữ cái tôi: vừa làm việc vừa lẩm bẩm một mình, không phải nói cho mình nghe hay người khác nghe mà đơn giản đó là những suy nghĩ trong đầu trẻ nói ra một cách vô thức, trẻ không kiểm soát được việc này.

•    Tại sao bé lại thích lẩm bẩm một mình? 3-4 tuổi là giai đoạn trẻ nói nhiều nhất, nhiều lúc nói một mình vô thức thế này. Đến 8-9 tuổi sẽ biến mất. 

•    Tại sao bé thường ngày nói rất nhiều, nay bỗng ỉu xiu? Trong giai đoạn này, trẻ cần được giao lưu ngôn ngữ thật nhiều. khi thấy trẻ lẩm bẩm, cha mẹ nên chủ động tham gia với con, tìm hiểu suy nghĩ va fkhả năng phát triển ngôn ngữ của con. Không nên ngăn cản vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ và cả tâm lý trẻ sau này.

•    Cha mẹ là thầy giáo ngôn ngữ của bé. Cách lý giải ngôn ngữ của trẻ xuất phát từ người lớn, bạn bè, đặc biệt là cha mẹ trẻ, vì thế cần thay đổi để cho trẻ một môi trường ngôn ngữ thật chuẩn xác, phong phú, thú vị và đầy tính nhân văn.

Bình luận về bài viết

Có thể bạn quan tâm

giai-doan-nhay-cam-ve-trat-tu-cua-be-2

Làm sao đế cư xử hòa bình với bé đang trong giai đoạn nhạy cảm về trật tự? (P1)

Làm sao đế cư xử hòa bình với bé đang trong giai đoạn nhạy cảm …